热门标签

皇冠博彩公司(www.hg9988.vip):Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

时间:1个月前   阅读:5   评论:1

皇冠博彩公司www.hg9988.vip)是一家值得信赖的博彩公司,皇冠博彩公司官方投注网,开放皇冠信用网代理申请、信用网会员开户,线上博彩的官方平台。

,

Chuẩn bị cây giống nguyên liệu trồng rừng ở xã Tân Hương (Tân Kỳ). Ảnh: Văn Trường

Ngay từ mùng 5 Tết Nguyên đán, dọc ven đồi thuộc xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, bà con đã tích cực trồng rừng vụ xuân. Bà Trần Thị Hiền đang trồng rừng cho biết: Năm vừa rồi thu hoạch keo được giá nên chúng tôi phấn khởi, sau khi thu hoạch xong là gia đình đã thuê nhân công để xử lý thực bì, đào hố, ăn Tết Nguyên đán xong là triển khai thuê lao động để trồng 4 ha rừng vụ xuân. Dự kiến khoảng 15 ngày tới sẽ trồng xong diện tích rừng nguyên liệu.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình (Tân Kỳ) cho biết: Năm nay toàn xã trồng trên 300 ha, trong Tết Nguyên đán bà con đã xử lý thực bì, đào hố xong, hiện đã trồng được 100 ha rừng vụ xuân. Để đạt năng suất cao, cán bộ kỹ thuật của xã đã hướng dẫn cho bà con quy trình trồng và chăm sóc keo, như trước khi trồng bón lót lân, sau khi trồng 3 tháng xong là tiến hành làm cỏ và bón thúc lân và đạm để keo sinh trưởng tốt.

Nhiều năm qua, trồng rừng nguyên liệu ở xã Nghĩa Bình phát triển mạnh, nhờ từ nghề này mà giúp bà con cải thiện cuộc sống, nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Xã đang khuyến khích bà con trồng rừng gỗ lớn để tăng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích.

Theo báo cáo của phòng Nông nghiệp huyện Tân Kỳ, năm 2023, tỉnh giao huyện trồng trên 1.700 ha, riêng trong vụ xuân năm nay huyện triển khai trồng trên 2.000 ha, tính đến thời điểm này huyện đã trồng được trên 1.500 ha.

Vận chuyển keo giống trồng rừng ở huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Văn Trường

Huyện Tân Kỳ có lợi thế, tiềm năng phát triển cây keo nguyên liệu. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là đến nay người trồng rừng chưa nhận được sự phối hợp giữa các doanh nghiệp trong tổ chức sản xuất phát triển lâm nghiệp cụ thể là có cam kết thu mua nguyên liệu nên đầu ra đang bấp bênh.

Những ngày này, địa bàn huyện Quỳ Hợp, bà con nông dân cũng đang tích cực trồng rừng vụ xuân. Ông Trương Ngọc Bình - Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quỳ Hợp cho biết: Trong năm 2023, kế hoạch tỉnh giao trên 1.500 ha rừng nguyên liệu nhưng Quỳ Châu sẽ thực hiện trồng 2.000 ha, hiện nay các xã triển khai trồng rừng vụ xuân gồm: Châu Cường, Châu Thành, Châu Lý, Châu Thái…

Tại địa bàn huyện Yên Thành, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Yên Thành đã tạo được trên 1,8 triệu cây giống tại các vườn ươm đảm bảo chất lượng để cung ứng cho xã trồng rừng. Theo kế hoạch tỉnh giao, huyện Yên Thành trồng 1.500 rừng, nhưng dự kiến huyện sẽ trồng được 2.200 ha (vượt 700 ha).

Lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành thông tin, trồng rừng vượt chỉ tiêu là nhờ năm nay keo nguyên liệu tăng giá nên người dân khai thác trồng mới nhiều.

Để công tác trồng rừng đạt hiệu quả, UBND huyện Yên Thành đã cử cán bộ kỹ thuật của phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông phối hợp với các xã hướng dẫn bà con quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc rừng nguyên liệu, thành lập đoàn kiểm tra về hồ sơ giống, nguồn gốc hạt giống, kiểm kê công tác gieo ươm tại các cơ sở sản xuất cây giống trước khi xuất vườn, nhằm đảm bảo chất lượng.

Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường

Theo báo cáo Chi cục Kiểm lâm, trong năm 2023, Nghệ An đặt mục tiêu trồng mới hơn 18.500 ha rừng nguyên liệu nhằm đáp ứng nhu cầu cho các nhà máy sản xuất chế biến gỗ trên địa bàn. Riêng vụ xuân năm nay toàn tỉnh sẽ triển khai trồng 6.500 ha (trong đó trồng rừng gỗ lớn khoảng 500 ha). Hiện nay, các địa phương đang tích cực trồng rừng vụ xuân đảm bảo tiến độ, tính đến thời điểm này đã trồng được trên 1.700 ha rừng vụ xuân, khoảng hết tháng 3/2022 sẽ kết thúc trồng rừng vụ xuân.

Trên địa bàn tỉnh, các đơn vị, cơ sở sản xuất cùng người dân đã chuẩn bị được trên 6 triệu cây giống các loại để trồng rừng vụ xuân. Bên cạnh đó, ngành chức năng tăng cường công tác quản lý chất lượng giống cây lâm nghiệp, lựa chọn loại cây trồng phù hợp, chuẩn bị cây giống chất lượng tốt và tăng tỷ lệ sử dụng giống mô, hom; tranh thủ thời vụ và thời tiết thuận lợi để trồng rừng đảm bảo đạt tỷ lệ cây sống cao; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong trồng rừng gỗ lớn, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng; thực hiện chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng, phân công trách nhiệm quản lý cụ thể để cây trồng, rừng trồng phát triển tốt.

Tin liên quan
Xanh rừng trồng trên đất Quỳ Châu
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác trồng rừng gỗ lớn

上一篇:手机新2管理端:打造书房中的私人影院,震撼视听从好音箱开始打造书房中的私人影院,震撼视听从好音箱开始

下一篇:苏泽光 黄金四十年

网友评论